Cấu tạo của lưới an toàn ban công, lưới an toàn chung cư

Lưới an toàn ban công bao gồm các bộ phận riêng lẻ, đơn giản nhưng dễ dàng gắn kết với nhau để tạo thành khung lưới chắc chắn, ngăn chặn những nguy hiểm từ ban công của các căn hộ chung cư.

Các bộ phận cấu tạo lưới an toàn

Bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất của lưới là những sợi cáp có lõi được làm từ inox, bên ngoài bao phủ bởi lớp nhựa dẻo. Việc sử dụng chất liệu inox thay cho chất liệu sắt và thép thông thường để làm lõi cáp, đã thể hiện những ưu điểm vượt trội.

Những lõi cáp inox hay còn gọi là thép không rỉ, có độ bền kéo lớn, lên tới 950 N, đảm bảo không dễ dàng bị tác động bên ngoài làm biến dạng. Trường hợp những đứa trẻ bẻ cong lưới để chui ra ngoài ban công là điều không thể xảy ra.

Một số thực nghiệm cho thấy thêm vài ưu điểm nữa của lõi inox là khả năng chống chịu oxi hóa và ăn mòn của các yếu tố môi trường. Chẳng hạn, trước axit, lõi inox không bị biến đổi, lõi sắt dễ dàng bị rỉ.

Bên cạnh đó, lớp nhựa bao phủ bên ngoài cũng giúp bảo vệ phần lõi bên trong. Được làm từ vật liệu chính là polime etilen, lớp vỏ nhựa hoàn toàn không dẫn điện, khả năng chịu nhiệt cao, khả năng chịu ăn mòn với oxi hóa cao và hoàn toàn không thấm nước.

phu kien luoi an toan ban cong
Cấu tạo lưới an toàn ban công

Những sợi cáp này được thiết kế với đường kính khá nhỏ để giúp chũng trở nên vô hình từ khoảng cách 15m, đảm bảo độ thông thoáng và tầm nhìn của ban công, nhưng vẫn giữ nguyên khả năng bảo vệ. Lớp nhựa ngoài trơn nhẵn, khi cầm vào hay sượt qua sẽ không gây thương tích như các sợi cáp hay sợi sắt thép thông thường.

Bộ phận có vai trò quan trọng khác giúp hình thành một chiếc lưới an toàn đầy đủ, chắc chắn là hai thanh nhôm và những khoen vít. Hai thanh nhôm được đúc nguyên khối và đục sẵn lỗ nở sắt với khoảng cách đồng đều, độ lớn nhỏ như nhau.

Bề ngoài thanh nhôm được phủ lớp sơn tĩnh điện sần, chồng trầy xước và bong tróc, dễ lau chùi, đảm bảo vẻ đẹp bền bỉ theo thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, những khoen vít cũng được đặc biệt chú trọng. Chúng gồm những con ốc sáng chống trờn gen và những vòng đệm màu đen có độ bền cao, không bị nứt vỡ khi kéo cáp.

Các bộ phận trên được liên kết chặt chẽ với nhau. Những sợi cáp được kéo căng, vòng qua vòng đệm ở thanh nhôm dưới, ngược trở lại, song song với dây vừa kéo, vòng qua vòng đệm ở thanh nhôm phía trên, liên tục kéo cáp như vậy để được tấm lưới phủ kín diện tích ban công.

Có hai vòng đệm được đặt hai bên sợi cáp, sử dụng những con ốc sáng để vít chặt và cố định cả ốc, đệm lẫn cáp ở vị trí lỗ nở sắt đã đục sẵn. Các lỗ nở sắt có khoảng cách từ 5- 10 cm để khoảng cách giữa các sợi cáp đều nhau từ 5- 10 cm, một khoảng cách vừa đủ để ngăn cản đồ vật bên trong rơi ra bên ngoài và ngăn cản những đứa trẻ có thể chui lọt.

Với thiết kế như trên, lưới an toàn ban công giúp bạn bảo vệ những đứa trẻ không thể chui hay trèo ra ngoài ban công gặp nguy hiểm, giữ lại quần áo khi phơi bên ngoài không bay ra ngoài…