Lưới an toàn ban công, lựa chọn an toàn cho ban công

Ban công là vị trí có độ nguy hiểm cao nhất trong mỗi căn hộ chung cư. Đơn giản vì để giúp căn hộ có không gian phơi đồ, ngắm cảnh và lưu thông không khỉ, ban công được xây dựng với khoảng trống lớn, thành lan can hướng ra ngoài có độ cao thấp.

Thành lan can ban công thường được làm từ các thanh sắt hoặc thanh bê tông song song với nhau, ngang hoặc dọc… để tạo thêm nhiều khoảng gió lùa, tăng vẻ đẹp. Những thiết kế này đã đem đến sự mất an toàn của ban công.

Mọi người dễ bị ngã khi vui đùa bên cạnh lan can thấp. Những đứa trẻ gặp phải nguy hiểm khi lan can có khoảng trống lớn. Với bản tính tò mò, ưa khám phá, chúng sẽ chui qua những khoảng trống lớn thò người ra ngoài hoặc sử dụng ghế cao, lợi dụng các điểm tựa trên lan can trèo ra ngoài.

Nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra đem lại sự hối hận không nguôi cho các bậc cha mẹ vì sự bất cẩn, chủ  quan trước sự mất an toàn của ban công. Để tránh các trường hợp đáng tiếc như vậy, việc chúng ta cần làm là lắp đặt lưới an toàn ban công.

Với thiết kế đặc biệt, lưới an toàn loại bỏ các yếu tố nguy hiểm từ ban công, đem lại sự an lòng cho người sử dụng.

Lựa chọn giải pháp lưới an toàn ban công

luoi an toan ban congLưới an toàn ban công là một hệ thống các chi tiết liên kết chặt chẽ gồm những sợi dây cáp gắn chặt với hai thanh nhôm nhờ những khoen vít chắc chắn. Sợi cáp được bện xoắn bởi lõi cáp inox phủ ngoài bằng lớp nhựa HDPE hoặc PE.

Việc sử dụng chất liệu inox cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội hơn lõi cáp thép thông thường với độ bền, độ dẻo và khả năng chống chịu ăn mòn cao. Đặc biệt, lực kéo của lõi cáp  inox đạt 950 N. Sử dụng lớp nhựa bao phủ giúp tăng khả năng chống chịu ăn mòn của cáp lên tới mứa độ cao, kéo dài độ bền đến 8- 10 năm, làm bề mặt sợi cáp trơn nhẵn dễ lau chùi và không gây hại tới người sử dụng.

Hai thanh nhôm cửa hệ thống là những thanh nhôm được đúc nguyên khối với nhiều lỗ đục sẵn để gắn vít, phủ lớp sơn tĩnh điện sần chống xước, chống bong tróc. Những khoen vít gồm những con ốc sáng không bị trờn ghen kèm theo những vòng đệm nhựa bền đặc biệt để tăng độ cố định của sợi cáp, không bị nứt vỡ khi siết cáp.

Những chi tiết của lưới an toàn được lắp đặt chặt chẽ và kín kẽ. Những sợi cáp được kéo thẳng, vòng qua đệm nhựa, ốc bị vít chặt khiến vòng đệm sít lại, cố định sợi cáp. Sau đó, sợi cáp lại được vòng lên phía trên, kéo song song với sợi cáp ban đầu, qua ốc và đệm nhựa ở thanh nhôm còn lại bắt đầu vòng tiếp theo, cư như vậy đến khi che phủ toàn bộ diện tích ban công.

Lúc này, ta thấy lưới an toàn ban công được hình thành, là những sợi cáp song song cách đều với khoảng cách từ 5-10 cm tùy chọn, một khoảng cách không quá lớn để những đứa trẻ có thể chui người qua, không quá nhỏ để che mất khung cảnh nhìn từ trong ra ngoài cũng như làm giảm sự lưu thông không khí ở ban công.

Ngoài việc bảo đảm an toàn ban công chung cư, lưới an toàn có thể sử dụng với ban công nhà riêng sát mặt đất để ngăn ngừa kẻ gian đột nhập.