Lịch sử phát triển của giàn phơi quần áo

Từ xa xưa, khi con người bắt đầu sử dụng những món đồ từ da, cỏ bện… che chắn thân mình, họ đã ý  thức được tầm quan trọng của việc giữ bản thân sạch sẽ bằng việc thay đổi trang phục và giặt giũ thường xuyên.

Để những món trang phục đó nhanh chóng sử dụng lại được, những cành cây được sử dụng như một chiếc sào để phơi đồ. Đó là tiền thân của giàn phơi quần áo ngày nay.

Lịch sử phát triển của giàn phơi quần áo

Đến thời kì cổ đại, thay vì phơi quần áo trên những cành cây không sạch sẽ, dễ bị vướng và rách đồ, những chiếc sào tre được dựng lên thành giàn phơi đồ đơn giản. Chúng ta dễ dàng thấy điều này thông qua những bức tranh cổ, những tài liệu lịch sử ghi chép lại.

Bên cạnh đó, người cổ đại có nền thủ công nghiệp phát triển đã bện được những sợi dây bền chắc, mắc hai đầu dây vào hai bên vật cố định tạo thêm một loại giàn phơi quần áo nữa.

Vào thời kì cận đại, cách mạng công nghiệp diễn ra dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp kim loại nặng như sắt, thép, nhôm. Những giàn phơi cổ như sào tre, sợi dây chỉ còn phổ biển ở một số vùng nông thôn.

Trên những thành phố lớn, người ta sử dụng dây kim loại làm từ sắt  hoặc thép, sử dụng đinh cố định hai đầu làm thành giàn phơi có khả năng phơi được nhiều bộ quần áo nặng, dễ dàng lắp đặt, sửa chữa.

gian phoi quan ao thong minh duy loi
Giàn phơi quần áo thông minh

Trải qua một thời gian nữa, ngành thủ công kết hợp với ngành sản xuất sắt thép cho ra đời giàn phơi quần áo với những thanh ngang gắn với hai chân hai đầu, có thể di chuyển, trên thanh ngang có lỗ tròn để móc mắc treo quần áo. Đây là bước phát triển lớn của giàn phơi quần áo.

Vài năm trở lại đây, giàn phơi quần áo cũng đạt được nhiều thành tựu nhờ tâm huyết nghiên cứu của các đội ngũ phát triển sản phẩm. Hàng loạt giàn phơi được ra đời làm từ chất liệu mới là inox và hợp kim nhôm.

Từ giàn phơi đơn giản như giàn phơi chữ A, đến giàn phơi tiện lợi như giàn phơi xếp gắn tường và giàn phơi thông minh gắn tay quay đã đem lại những ưu điểm vượt trội: chất liệu bền bỉ, tải trọng cao, màu bền đẹp, già thành tốt và có khả năng xếp gọn sau khi sử dụng.

Gần như giàn phơi xếp gắn tường và giàn phơi thông minh gắn tay quay ra đời cùng lúc đem đến những lựa chọn phù hợp cho từng gia đình, trở thành loại giàn phơi được nhiều người ưu dùng. Tuy nhiên, năm 2016 đã cho ra đời loại sản phẩm giàn phơi thông minh cao cấp, tiến xa một bước dài so với giàn phơi kiểu cũ.

Sản phẩm giàn phơi thông minh cao cấp này kế thừa những ưu điểm trong thiết kế của giàn phơi kiểu cũ về chất liệu và khả năng xếp gọn, được gia tăng thêm những ưu điểm mới là khả năng diệt khuẩn và sấy quần áo sử dụng điều khiển từ xa. Đèn chiếu tia UV và quạt sấy gia nhiệt được gắn phía trên thanh phơi.

Điều khiển từ xa sử dụng để tắt mở đèn UV, quạt sấy, điều chỉnh hướng phơi và độ cao thanh phơi. Điều này khiến cho giàn phơi thông minh thế hệ mới đứng đầu các loại giàn phơi khác và trở thành giàn phơi cao cấp nhất.

Trải qua quá trình phát triển kéo dài, giàn phơi quần áo thường phát triển thành dòng thông minh và còn có khả năng phát triển hơn nữa.