Xu hướng sử dụng lưới an toàn ban công chung cư

Lưới an toàn hiện nay đang dần trở nên phổ biến hơn trong đời sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là các cư dân ở những khu nhà cao tầng.

Với hiện trạng ngày nay là sự xuất hiện như nấm mọc sau mưa của những khu nhà chung cư cao tầng hay những ngôi nhà có số tầng lớn hơn 3 – nhất là tại các thành phố lớn của nước ta thì đồng hành với nó là sự xuất hiện ngày một dày đặc của những tấm lưới an toàn đặc biệt là lưới an toàn ban công và lưới an toàn cửa sổ diễn ra như một hệ quả tất yếu.

Trước khi có sự hiện diện của các dòng sản phẩm lưới an toàn, người dân thường hay sử dụng nan hoa sắt cho cửa sổ và những khu lồng sắt cho ban công mà người ta vẫn thường gọi nôm na là chuồng cọp.

Những lớp bảo vệ bằng sắt này khá có hiệu quả trong việc bảo vệ cư dân trong ngôi nhà khỏi những tai nạn chết người tới từ những khu vực luôn tiềm ẩn nguy hiểm như ban công hay cửa sổ và cũng là lớp bảo vệ tránh những vụ thăm viếng của những nhóm đạo chích.

Tuy nhiên, những lớp bảo vệ bằng sắt này khá nặng nề và thiếu thẩm mỹ, chúng còn làm chắn đi tầm nhìn của người trong nhà cũng như những người quan sát từ bên ngoài. Không những vậy, chuồng cọp và nan hoa cửa sổ đôi khi làm cho người ta cảm giác như bị tù túng và không có được không gian tự do cũng như vô tình tạo nên 1 buồng giam không lối thoát cho cư dân trong ngôi nhà một khi có hỏa hoạn xảy ra.

Ngoài ra, chúng còn là tác nhân gây mất hòa khí giữa hàng xóm với nhau khi thường thì chuồng cọp sẽ lấn 1 ít ra khoảng không chung, có lẽ vì thế nên chúng gần như bị cấm ở những khu chung cư cao cấp tại Việt Nam. Để tránh tất cả những điều phiền phức này, lưới an toàn đã xuất hiện với hai dạng sản phẩm chính của nó đó chính là: lưới an toàn cho ban công và lưới an toàn cửa sổ.

Lưới an toàn cho ban công

Lưới an toàn cho ban công là một sản phẩm khá hiện đại và mới xuất hiện tại thị trường nước ta trong vài năm trở lại đây. Lưới an toàn cho ban công hiện nay được tất cả ban quan lý chung cư tại Việt Nam chấp nhận cho đưa vào sử dụng bởi tính thẩm mỹ cũng như công dụng hữu hiệu của nó.

luoi an toan ban cong chung cu
Lưới an toàn ban công nhà cao tầng

Người ta gần như không thể nhìn thấy lưới an toàn cho ban công từ khoảng cách từ 50m trở lên. Do tính chất có thể tàng hình đó của nó mà nó hoàn toàn không hề gây cản trở gì hay gây ảnh hưởng xấu tới mỹ quan chung của ngôi nhà cũng như toàn bộ bộ mặt của khu chung cư.

Dây lưới được tạo nên bởi những sợi dây inox mỏng được bện chặt lại với nhau theo kết cấu của những sợi dây cáp, giúp làm tăng khả năng chịu lực cũng như độ dẻo dai của nó. Bên ngoài của dây lưới sẽ được phủ một lớp bảo vệ được làm từ nhựa tổng hợp như là HDPE hay PE để giúp nó hạn chế tác động của độ ẩm lên sợi dây giúp cho dây bền chắc lâu dài.

Thêm vào đó, trong thành phần cấu tạo của lớp bảo vệ này còn có một lượng hạt chống tia uv qua đó giúp hạn chế tác động của ánh nắng mặt trời cũng như nhiệt lượng đến từ ánh nắng tới sợi dây.

Lưới an toàn cho ban công còn được cấu tạo từ hai thành dằng ngang làm nhiệm vụ cố định dây lưới. Hai thanh dằng này được tạo nên từ hợp kim nhôm và thép nên rất cứng và có độ chịu lực tốt.

Ngoài ra, lưới an toàn ban công còn có được một hệ thống đinh ốc gắn vào hai thanh dằng và chúng làm nhiệm vụ giúp điều chỉnh độ căng của dây lưới với phương khá giống so với cách chúng ta thường căng sợi dây đàn guitar.

Lưới an toàn cho cửa sổ

Lưới an toàn cửa sổ trên thực tế chính là một phiên bản thu nhỏ của lưới an toàn ban công. Chúng có cấu trúc và các bộ phận cấu thành hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, độ thưa giữa hai sợi dây lưới của lưới an toàn cửa sổ thường nhỏ hơn so với lưới an toàn ban công và sợi dây có xu hướng là mảnh hơn một chút so với sợi dây lưới được sử dung cho lưới an toàn ban công.

luoi an toan cua so
Lưới an toàn cửa sổ

Lưới an toàn cho ban công và lưới an toàn cửa sổ đều giống nhau ở chỗ quá trình lắp đặt của hai loại lưới an toàn đều rất dễ dàng và nhanh chóng cũng như giá thành của chúng luôn ở mức vừa phải và không khó để có thể thay thế chúng trong quá trình sử dụng.

Tuy người sử dụng có thể dùng kìm để cắt dây lưới để thoát hiểm nhưng khi có tác động mạnh như vậy lên dây, hệ thống sẽ phát ra tín hiệu còi để cho người trong nhà có thể biết nếu có một vị khách không mời cố tình cắt dây để vào nhà trộm đồ.